Thống kê
Hôm nay : 7
Tháng 07 : 126
Năm 2020 : 5.702
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân

Thực hiện Kế hoạch số 77/KH-SGDĐT ngày 04/02/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân, Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 31/01/2020 của UBND Huyện Thái Thụy về việc đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, C/V số 35/CV- PGDĐT Thái Thụy. Trường mầm non Thụy Thanh xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân trong trường học trên địa bàn trường mầm non Thụy Thanh, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.

1. Mục đích:

- Tăng cường các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong nhà trường nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em, cán bộ , giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

2. Yêu cầu:

- Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học, sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống với các tình huống diễn biến của dịch bệnh trong trường học trên địa bàn xã; Phối hợp với cơ sở y tế xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh đông xuân. Triển khai các biện pháp phòng bệnh tại nhà trường, đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh trong nhà trường.

II. CÁC CHỈ TIÊU CHÍNH:

- 100% học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh được truyên thông về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân.

- 100% trẻ em, cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường được theo dõi, quản lý về sức khỏe.

- 100% CBGV, NV, phụ huynh được tuyên truyền giáo dục phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- 100% các nhóm lớp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh trong nhà trường.

- Đảm bảo 100% CBGV- NV nắm bắt, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của nhà trường ,các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU:

1. Tổ chức, chỉ đạo điều hành

a. Nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của trường do Đồng chí Phan Thị Liên( HT) làm Trưởng Ban Chỉ đạo; 2 đồng chí Đỗ Thị Diệp, Nguyễn Thị Khuy (Phó hiệu trưởng) làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo; các đồng chí giáo viên, nhân viên làm ủy viên.

b. Ban hành kịp thời các văn bản theo sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng, chỉ đạo toàn thể CBGV- NV trong nhà trường thực hiện nghiêm túc các yêu cầu chỉ đạo của cơ quan chức năng và ngành Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh.

c. Củng cố, duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong phòng chống dịch bệnh, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra tại địa phương và trong nhà trường.

d. Chuẩn bị về các tiêu chuẩn, quy định về nhân lực, trang thiết bị, xà phòng, nước tẩy rửa, kết hợp

với phòng y tế phun thuốc chống dịch trong nhà trường phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, quy mô của trường, lớp nhưng đảm bảo được việc ứng phó hiệu quả nhất đối với dịch bệnh, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe đối với cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh trong nhà trường.

đ. Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn , bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tăng cường hiệu quả hoạt động y tế trường học, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phối kết hợp với trạm y tế xã tư vấn, phòng, chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe đối với trẻ em tới các bậc phụ huynh.

e. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động y tế trường học, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường phối kết hợp với hội chữ thập đỏ của địa phương với các hoạt động chữ thập đỏ trong trường học đảm bảo thích ứng với các tình huống về dịch bệnh trong các nhà trường.

g. Lập kế hoạch và tổ chức quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe, bệnh tật, của cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh.

h. Theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên và định kỳ các hoạt động y tếtrường học và phòng chống dịch, bệnh tại nhà trường.

2. Đẩy mạnh truyền thông về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mói của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân trong nhà trường .

-Tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ, sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương đến cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, phụ huynh; nắm vững 3 tầm quan trọng, yêu cầu, nội dung của công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Đa dạng hóa hình thức truyền thông thông qua các phương tiện thông tin, truyền thông; tổ chức các chuyên đề, các chiến dịch, sự kiện truyền thông về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân trong nhà trường. Hướng dẫn phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Phát huy mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em nhằm tăng cường sự tham gia của trẻ em, học sinh trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức và cá nhân triển khai có hiệu quả, đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

3. Xây dựng các kịch bản sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh trong trường học.

3.1. Tình huống 1: Không nhận nhận trường hợp bệnh trong trường học Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh trong toàn ngành; phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế và các ban, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh trong trường học, theo dõi tình hình dịch bệnh. Phân công nhiệm vụ cho các bộ phận chuyên môn có trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh của nhà trường. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của nhà trường- UBND xã. Chỉ đạo tập thể CBGV-NV nhà trường: Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành, của nhà trường; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, theo dõi dịch bệnh; phối hợp với trạm y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường; phối hợp với trạm y tế và các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan xây dựng thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh, giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do chủng mới vi rút Corona trong trường học; phối hợp với cha mẹ học sinh theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em, học sinh.

3.2. Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trong trường học Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nhà trường họp kịp thời để cập nhật thông tin, đánh giá về tình hình dịch bệnh, tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch và có phương án chỉ đạo bổ sung, kịp thời với ứng phó diễn biến của dịch bệnh; tăng cường 4 giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do chủng mới vi rút Corona gây ra. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo với nhà trường, nhà trường sẽ báo cáo về Trạm y tế - UBND xã , PGD&ĐT, UBND huyện. Phối hợp với trạm Y tế thực hiện cách ly các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh; xử lý triệt để các ổ dịch. Chỉ đạo CBGV-NV nghỉ làm việc (đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên), nghỉ học (đối với trẻ em, học sinh) để đi khám bệnh đối với các trường hợp ốm, sốt, ho và có các biểu hiện mắc phải dịch bệnh; đẩy mạnh làm tốt các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để giáo viên, cán bộ, nhân viên, học sinh trong nhà trường không hoang mang lo lắng; phối hợp tích cực với trạm y tế xử lý triệt để các ổ dịch; báo cáo thường xuyên về tình hình dịch bệnh tại nhà trường.

3.3. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong trường học Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trực, họp hàng ngày hoặc đột xuất để cập nhật thông tin, đánh giá về tình hình dịch bệnh, các hoạt động phòng, chống dịch và có phương án chỉ đạo bổ sung, kịp thời với ứng phó diễn biến của dịch bệnh trong nhà trường; Tăng cường phối hợp với trạmY tế triển khai các biện pháp: Khoanh vùng ổ dịch; giám sát, cách ly và xử lý các trường hợp mắc bệnh và các trường hợp nghi ngờ do dịch bệnh gây ra; Thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo các điều kiện và phương án trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học; báo cáo thường xuyên tình hình dịch bệnh về Ban Chỉ đạo của nhà trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; Thực hiện báo cáo hàng ngày, đột xuất tình hình dịch bệnh về ban y tế, UBND xã , PGD&ĐT, để có phương án xử lý. Đề xuất kéo dài thời gian cho HS nghỉ học để các cơ quan chức năng thực hiện triệt để các biện pháp chống dịch.

4. Tăng cường phối hợp liên ngành trong địa phương công tác phòng, chống dịch bệnh và y tế trường học Phối hợp với trạm Y tế, hướng dẫn chuyên môn về công tác phòng chống dịch bệnh và kiện toàn Ban chỉ đạo công tác y tế trường học ; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Phối hợp với các ban, ngành và tổ chức liên quan tăng cường tuyên truyền, triển khai các nội dung hoạt động về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường; tổ chức tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường truyền thông, huy động sự hỗ trợ, tài trợ từ các tổ chức,doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn xã về công tác phòng, chống dịch bệnh và y tế trường học.

5. Kiểm tra, giám sát Trưởng Ban Chỉ đạo thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể thực hiện việc kiểm tra, giám sát thường xuyên, tại các nhóm lớp trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của nhà trường, các cấp; Trưởng Đoàn kiểm tra phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN .

- Tổ chức tuyên truyền phổ biến, triển khai Kế hoạch của nhà trường: nhà trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong Kế hoạch; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện của đơn vị, trong đó cụ thể hóa các nhiệm vụ, lộ trình triển khai thực hiện và phân công trách nhiệm cụ thể; báo cáo về Ban Chỉ đạo của nhà trường để tổng hợp và báo cáo cấp trên.

1. Nhà trường Thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, xây dựng kịch bản xử lý các tình huống xảy ra; Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở CBGV, NV trong nhà trường thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

2. Các cơ sở giáo dục Xây dựng Kế hoạch cụ thể về phòng, chống dịch bệnh và báo cáo về Ban Chỉ đạo trường theo quy định. Phối hợp với trạm y tế xã, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học tại địa phương đảm bảo đồng bộ, khoa học. Đồng chí Hiệu trưởng chỉ đạo, quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, UBND huyện, Phòng GD&ĐT, UBND xã về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đến toàn thể CBGV, NV, Phụ huynh HS nhà trường.

Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra của trường mầm non Thụy Thanh. Yêu cầu các CBGV, NV nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, đạt hiệu quả cao các nhiệm vụ trong Kế hoạch. Trong quá trình triển khai, thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị báo cáo kịp thời về Nhà trường để kịp thời xử lý.

Hiệu trưởng

 

 

Phan Thị Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook